4 bước để lên ý tưởng cho một bài content thu hút

"Đam mê của chúng tôi là khám phá những ý tưởng giúp mang lại thành công cho doanh nghiệp.Minara chúng tôi sử dụng đa dạng các công cụ để thấu hiểu mục tiêu kinh doanh, sáng tạo ý tưởng và biến chúng trở thành hiện thực". Tìm hiểu ngay

Content marketing là một trong những phương pháp nhiều doanh nghiệp đã áp dụng để phát triển đơn vị của mình. Nhưng để có thể liên tục nảy ra những ý tưởng về nội dung độc đáo thì thực sự là một thách thức.

Bất kỳ content nào tạo ra đều cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

  • Đưa ra một góc nhìn mới hoặc khác biệt cho chủ đề
  • Sở hữu một tiêu đề thú vị thu hút người đọc ngay lập tức muốn nhấp chuột
  • Có chứa chủ đề người đọc thực sự muốn tìm hiểu

Liệu chúng ta có thành công trong từng bài viết chúng ta viết? Không. Nhưng chúng ta có thể tìm ra một số cách giúp mình có thể tìm ra các chủ đề tuyệt vời. Và tạo ra được các tiêu đề “sát thủ”. Bài viết này sẽ phác thảo các phương pháp mà chúng ta có thể áp dụng.

1. Tìm các bài đăng gây hiệu ứng tốt trên các trang web khác.

Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là duyệt qua các trang web phổ biến mà bạn thấy thích hợp với bản thân. Và chọn ra những bài đăng chất lượng hàng đầu. Điều này giúp nảy ra các ý tưởng về những chủ đề thu hút khán giả.

Có một vài phương pháp có lẽ sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Đầu tiên là tự trải nghiệm các trang này để tìm xem bài đăng thu hút nhiều lượt nhận xét, lượt xem và lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều trang web sẽ dẫn những đường link hoặc menu để có thể xem các bài đăng phổ biến nhất. Điều đó giúp ích được rất nhiều trong công cuộc tìm kiếm.

Mặc dù đây là một phương pháp hiệu quả để tìm kiếm các chủ đề phổ biến trên một trang web cụ thể. Nhưng nó vẫn tốn thời gian và còn hơi rườm rà . Các công cụ như Searchmetrics. Hoặc một công cụ tuyệt vời khác như BuzzSumo có thể giúp đơn giản hóa quy trình. Và đừng quá bận tâm rằng trong lần đầu sử dụng nó sẽ ngốn của bạn nhiều thời gian. Dần dần bạn sẽ trở nên thành thục hơn trong công đoạn tìm bất cứ thứ gì bạn cần trong khung “tìm kiếm”.

Searchmetrics sẽ giúp bạn tìm ra các bài đăng và những trang phổ biến nhất trên một miền cụ thể. Chỉ cần nhập URL của trang web phổ biến trong ngành nghề của bạn (hoặc thậm chí trang web của đối thủ cạnh tranh). Để tìm hiểu được những bài content hàng đầu thu hút lượng lớn người truy cập.

Mặt khác, BuzzSumo lại cho phép bạn tìm những bài content hàng đầu. Dựa theo tên miền hoặc theo từ khóa. Bạn có nhập vào một URL và tìm các bài viết phổ biến nhất trên miền đó (về mặt xã hội). Nhưng bạn cũng có thể tìm ra các bài đăng phổ biến nhất về một chủ đề nhất định về bất cứ lĩnh vực nào.

Cho dù bạn sử dụng công cụ nào. Điểm mấu chốt là bạn phải tìm một chủ đề phổ biến có lợi với lĩnh vực của bạn. Và hãy chắc là bạn có thể viết được nó.

2. Xác định được nhược điểm trong các bài viết đó và tạo ra một bài viết chất lượng hơn.

Khi bạn đã xác định được một chủ đề nào đó phổ biến. Hãy đọc qua các bài đăng có liên quan để xem chúng phổ biến đến mức nào. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể tự đặt ra cho bản thân mình:

  • Liệu tôi có thể thêm quan điểm hoặc ý kiến cá nhân vào chủ đề này để cải thiện bài viết hay không?
  • Liệu tôi có thể đề cập đến chủ đề này sâu hơn và chi tiết hơn so với bản gốc không?
  • Liệu tôi có thể thêm các yếu tố như infographics, video hoặc câu đố không?
  • Liệu tôi có thể làm mới để nhằm giúp bài viết cập nhật xu thế và phù hợp hơn không? (Bạn có thể làm điều này thông qua việc tham khảo các nghiên cứu hoặc thống kê mới nhất.)
  • SEO của các bài đăng này như thế nào? Liệu tôi có thể làm gì để khiến vị trí của nó tăng lên trên bảng xếp hạng? MozBar SEO có thể giúp chúng ta trong việc này.

Phải lưu ý là bạn không sao chép các bài đăng này. Hoặc thậm chí sử dụng cùng một cấu trúc cho bài content mới của bạn. Những gì bạn cần làm là sử dụng chúng. Hoặc nảy ra những ý tưởng bằng viết đọc cái bài viết này.

3. Tìm những tiêu đề phổ biến và biến chúng thành ” tiêu đề” của riêng bạn.

Một bài viết có tuyệt vời đến mấy nhưng tiêu đề lại không hấp dẫn thì đó cũng là một bài viết thất bại. Tiêu đề của bạn không cần phải “ giật tít”. Nhưng nó không được phép dựa trên các tiêu đề đã được chứng minh là phổ biến. Phải luôn lưu ý là nếu mọi người không nhấp vào tiêu đề của bạn. Họ sẽ không bao giờ đọc nội dung tuyệt vời mà bạn đã dày công viết. Tiêu đề của bạn phải thể hiện được nội dung chính mà bạn muốn nói tới.

Hãy truy cập vào các trang web có tên tuổi lớn như Entrepreneur, BuzzFeed và The New York Times để đọc qua các bài đăng của họ. Lưu tâm đến các tiêu đề nảy ra trong đầu bạn. Bạn có thể “tái tạo” lại nó để cho phù hợp với bài viết của bạn.

Phải luôn nhớ rằng bạn không được tìm kiếm những bài đăng có cùng một chủ đề mà bạn đã chọn. Thậm chí có liên quan đến “gu” của bạn. Thứ bạn cần là một tiêu đề có thể thu hút sự chú ý. Sau đó bạn có thể coi tiêu đề đó là “mẫu” riêng của mình.

4. Viết ra 2 tiêu đề cho bài đăng của bạn và hãy để người khác chọn cho bạn đâu là thứ phù hợp nhất.

Khi đã đến được với bước này, bạn sẽ có một chủ đề và bài đăng tuyệt vời với một tiêu đề “sát thủ”. Mặc dù bạn viết tiêu đề của mình dựa trên dòng tiêu đề đã được chứng minh là phổ biến. Nhưng nó vẫn tạo được sự khác biệt nhất định.

Vì vậy, đây là những gì bạn cần làm. Đối với mỗi bài viết , hãy đưa ra ít nhất một tiêu đề thay thế. Sau đó hãy tham khảo ý kiến ​​từ bạn bè hoặc đồng nghiệp. Đưa ra cho họ hai lựa chọn tiêu đề và hỏi họ xem lựa chọn nào phù hợp nhất.

Hãy yêu cầu họ chọn tiêu đề ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý . Không phải bài đăng mà họ cho rằng những người khác sẽ thích. Tất nhiên, bạn là người cuối cùng đưa ra quyết định nên đặt tiêu đề ra sao cho bài viết. Nhưng đôi khi nó giúp bạn có được lối suy nghĩ mới trước khi bạn đưa ra quyết định.

KẾT LUẬN

Việc đưa ra những ý tưởng mới cho bài content là một việc cần sự nghiêm túc. Tất cả những gì bạn có thể làm là đơn giản hóa quá trình tìm kiếm các chủ đề phổ biến và tiêu đề  hữu ích. Tôi hy vọng bài đăng này đã cung cấp cho bạn các phương pháp để lên ý tưởng cho một bài content “ sát thủ” của riêng mình.

Còn bạn, bạn sử dụng chiến lược nào để tìm ra những ý tưởng mới cho một bài content?