Bật mí những cách để Google index nhanh chóng bài viết của bạn

"Đam mê của chúng tôi là khám phá những ý tưởng giúp mang lại thành công cho doanh nghiệp.Minara chúng tôi sử dụng đa dạng các công cụ để thấu hiểu mục tiêu kinh doanh, sáng tạo ý tưởng và biến chúng trở thành hiện thực". Tìm hiểu ngay

Để có thể thu hút người đọc truy cập vào website của bạn một cách tự nhiên. Bạn cần phải được xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm của Google. Nói cách khác là bạn cần phải được Google đánh chỉ mục (index) trang web của bạn.

Vậy làm cách nào để đưa trang web của bạn lên Google nhanh nhất?

Khi mình áp dụng cách làm trong bài viết này, Google Index bài viết mới cực nhanh. Ví dụ một bài viết mình vừa xuất bản Google đánh chỉ mục chỉ sau 2 phút. Không những thế còn ở vị trí thứ hai. Điều này rất có lợi khi website của bạn chuyên về chương trình khuyến mại giảm giá.

1.Tối ưu SEO Onpage

Tối ưu SEO Onpage cũng là cách giúp Google hiểu nội dung của bạn tốt hơn. Qua đó Google đánh chỉ mục nhanh hơn.

Có hai điểm mà bạn cần phải nhớ khi tối ưu SEO Onpage. Một là bạn phải tối ưu hình ảnh. Cụ thể, bạn cần cung cấp mô tả ở phần thẻ Alt. Có như vậy, Google mới hiểu hình ảnh tốt hơn.

Điều thứ hai, bạn cần phải xây dựng Internal Link (Link giữa các bài viết trong trang web của bạn). Mỗi khi đăng một bài viết mới, bạn hãy dành chút thời gian để chèn link các bài viết cũ vào. Và ngược lại, bạn cũng nên cập nhật một vài liên kết từ bài viết cũ tới những bài viết mới.

Những bài viết cũ của bạn thường đã có thứ hạng tốt hơn. Link tới bài viết mới là cách thúc đẩy thứ hạng cho bài viết mới.

Lưu ý:

Khi chèn internal link bạn cần phải chèn thật tự nhiên. Nó phải đem lại giá trị cho người đọc. Tức là Internal link tạo ra nhằm giúp con người đọc hiểu sâu hơn về chủ đề mà học đang tìm hiểu.

Hãy nhớ rằng:

Xây dựng internal link không chỉ giúp Google đánh chỉ mục nhanh hơn và tốt hơn cho website của bạn. Mà nó còn giúp giảm bounce rate.

2.Đăng bài đều đặn

Cập nhật bài viết thật đều đặn chính là cách tốt nhất để tạo thói quen cho Googlebot thường xuyên ghé thăm trang web của bạn để index.

Googlebot sẽ lười đánh chỉ mục cho những trang không thường xuyên cập nhật nội dung mới.

Không chỉ vậy, những blog không cập nhật nội dung mới rất dễ bị giảm thứ hạng.

Cách tốt nhất để Google index nhanh hơn cho web của bạn là chịu khó cập nhật nội dung mới.

Đối với các trang web mới, điều này càng phải làm tích cực hơn. Nếu có thể, bạn hãy đăng bài viết hằng ngày. Không thì ít nhất phải có từ 3 bài viết mỗi tuần.

Cách tốt nhất để có bài viết đều đặn mỗi ngày là bạn hãy lên lịch cho chúng.

Trong WordPress, bạn có thể thiết lập thời gian xuất bản trong tương lai để lên lịch bài viết.

Với cách làm, bạn có thể tập trung vào việc tạo bài viết và lên lịch trước cho cả tháng. Lúc đó, bạn có thể yên tâm Google sẽ ghé thăm trang của bạn thường xuyên.

Tóm lại, Google sẽ đánh giá cao những nội dung mới. Và người đọc cũng sẽ thích ghé thăm những trang web có cập nhật mới thường xuyên.

3.Chia sẻ bài viết của bạn lên mạng xã hội

Chia sẻ bài viết lên mạng ngay sau khi xuất bản giúp bài viết của bạn tiếp cận người dùng nhanh nhất. Đồng thời những tín hiệu xã hội (social signal) cũng là gợi ý cho Google nhanh chóng đánh chỉ mục bài viết.

4.Tối ưu hóa danh sách Ping trong WordPress

Việc cập nhật danh sách Ping, WordPress sẽ thông báo cho các dịch vụ bên ngoài khi bạn tạo mới hay cập nhật nội dung. Như vậy thì các bài viết của bạn sẽ dễ được công cụ tìm kiếm tìm thấy hơn.

5.Server với thời gian uptime tốt

Thật đen đủi, nếu Googlebot ghé thăm trang web của bạn đúng vào thời gian downtime (thời gian mà người dùng không tài nào truy cập trang web của bạn). Với trang web downtime như cơm bữa, chắc chắn tỉ lệ đánh chỉ mục của Google sẽ giảm xuống.

6.Tránh sự trùng lặp trong nội dung

Google ghét trang web của có nội dung trùng lặp. Thậm chí bạn có thể phạt vì có quá nhiều nội dung trùng lặp trên trang web của bạn.

Do vậy, để cải thiện tình trạng đánh chỉ mục trang web của bạn, hãy cung cấp cho Google những nội dung mới và phù hợp. Tất nhiên, tần suất nội dung mới phải thường xuyên như mình đã đề cập ở trên.

7.Tăng tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng đến tốc độ của Google index. Như bạn hình dung Googlebot phải đánh chỉ mục cho rất nhiều trang web. Thời gian của nó là quý báu.

Tốc độ của blog còn phụ thuộc nhiều yếu tố như hosting, hay theme bạn chọn. Cố gắng chọn hosting có chất lượng và đầu tư vào premimum theme được thiết kế tốt.

8.Để link sitemap ở cuối trang

Đưa sitemap lên Goole cũng giúp tăng tốc độ Google index. Bạn nên tạo sitemap và gửi cho Google ngày từ giai đoạn đầu xây dựng trang web.

Một thủ thuật nhỏ ở đây, hãy để liên kết tới sitemap ở phần footer của trang web. Điều này cũng giúp Google index trang web của bạn tốt hơn.

Kết luận

Thời gian Google Index nhanh hơn có ý nghĩa quan trọng trong SEO. Tốc độ index nhanh hơn giúp bài viết nhanh chóng tiếp cận với độc giả.