Digital Marketing là gì? Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing

"Đam mê của chúng tôi là khám phá những ý tưởng giúp mang lại thành công cho doanh nghiệp.Minara chúng tôi sử dụng đa dạng các công cụ để thấu hiểu mục tiêu kinh doanh, sáng tạo ý tưởng và biến chúng trở thành hiện thực". Tìm hiểu ngay

Digital Marketing hay online marketing không còn là một khái niệm quá xa lạ trong thời đại ngày nay. Tuy vậy, có rất nhiều nhầm lẫn giữa hai khái niệm này và thậm chí có người còn coi cả hai là một. Vậy thực ra bản chất của hai hoạt động này là như thế nào, chúng có gì giống và khác nhau? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Digital Marketing – tiếp thị kĩ thuật số là gì?

Digital marketing là việc sử dụng các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị và nền tảng (không quan tâm chúng có trực tuyến hay không) để xây dựng hoặc quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị của doanh nghiệp đến người dùng.

Nói cách khác, với Digital Marketing thì không giới hạn trong việc chỉ sử dụng internet, mà theo cách này Digital Marketing có thể được xem như một thuật ngữ mang tính bao quát hơn vì nó bao gồm rất rộng nhiều kỹ thuật tiếp thị.Ví dụ: bạn muốn chạy chiến dịch SMS marketing trên điện thoại di động để gửi tới khách hàng các chương trình khuyến mãi sắp tới từ doanh nghiệp của bạn, thì công nghệ được sử dụng để tạo và gửi tin nhắn tự động, nhưng người dùng không cần kết nối Internet để có thể nhận được SMS.

Tóm lại: Bất kỳ cái gì hoạt động dưới dạng nền tảng kỹ thuật số đều có thể coi là Digital Marketing, có thể liệt kê ra vài trường hợp như: Email, E-book, Games, Content, Video, Mobile Marketing, Quảng cáo TV, Digital OOH …v.v…

Online marketing là gì? Mối quan hệ giữa Online marketing với Digital marketing

Online marketing là một cụm từ có nghĩa là sử dụng internet vào việc truyền tải và phát tán thông tin về thương hiệu hoặc sản phẩm. Online marketing dịch ra tiếng Việt là marketing trực tuyến.

Online marketing chỉ là một cụm từ được quen dùng tại Việt Nam, còn ở nước ngoài chỉ đề cập đến online advertising (quảng cáo trực tuyến). Đôi khi người ta thường dùng chữ internet marketing để chỉ hình thức này. Ngoài ra, người ta lại kết hợp kênh truyền thông với chữ marketing như: web marketing, email marketing, Social marketing… nhưng đều nằm trong phạm vi của online marketing.Internet/Online Marketing là một phần của Digital Marketing, là các phương thức tiếp thị Marketing trên internet bao gồm các phương tiện và các công cụ có thể sử dụng Internet và có thể truyền tải thông điệp giữa con người với nhau. Hình thức marketing này có thể bao gồm những cách thức sau:

SEO – SEM: quảng cáo trên Google Adwords /Bing Ads và tối ưu hóa website để đạt thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của các bộ máy tìm kiếm.

Mobile Marketing: quảng cáo thông qua điện thoại di động bao gồm việc tối ưu hóa trang web để hiển thị tốt hơn, quảng cáo push trong các ứng dụng hay trò chơi.

Email Marketing: quảng cáo bằng cách gửi email tới các khách hàng có trong danh sách và giới thiệu với họ về dịch vụ, sản phẩm hay cập nhật tin tức.

Content Marketing: phương pháp quảng cáo bằng cách tạo ra hoặc đăng tải những nội dung có khả năng tạo tương tác tốt với người dùng và qua đó gia tăng traffic, pageviews.

Social Marketing: quảng cáo thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn và phát triển các fanpages để gia tăng sự nhận biết thương hiệu.

CPM – CPC – CPA: quảng cáo thông qua các networks cung cấp dịch vụ CPM/CPC/CPA bằng cách đăng tải các banners trên các website trong hệ thống của họ.

Có một đặc điểm chung giữa các loại hình này là, tất cả phải có internet, không có internet, các hình thức này vô nghĩa.

Từ đây có thể thấy, Digital marketing mang nghĩa rộng hơn và địa bàn hoạt động cũng lớn hơn, trong đó bao gồm cả Online marketing. Doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn hình thức tiếp thị sao cho phù hợp với mình và mang lại hiệu quả cao nhất.

Minara là đơn vị Agency có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital marketing. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiếp thị trên nền tảng công nghệ và trực tuyến như: quảng cáo Google , quảng cáo Facebook, thiết kế web,…. Với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và sáng tạo, chúng tôi thực sự mong muốn mang đến thành công cho khách hàng khi hợp tác. Hãy đến và trải nghiệm dịch vụ Digital marketing của Minara để đạt được hiệu quả mong muốn.