Facebook từng thử nghiệm ứng dụng nhận diện gương mặt trên nền tảng của mình

"Đam mê của chúng tôi là khám phá những ý tưởng giúp mang lại thành công cho doanh nghiệp.Minara chúng tôi sử dụng đa dạng các công cụ để thấu hiểu mục tiêu kinh doanh, sáng tạo ý tưởng và biến chúng trở thành hiện thực". Tìm hiểu ngay

Facebook trong năm 2018 dính một loạt vào những bê bối liên quan đến trải nghiệm người dùng và đặc biệt là tính bảo mật mà hãng đang dần làm mất lòng tin với người dùng của hãng. Thêm vào đó, gần đây nhất thông tin được cho rằng đã từng thử nghiệm ứng dụng nhận diện gương mặt gây sốt với cánh báo chí. Chủ trương của Facebook là “The Future is Private” đã được công bố tới đông đảo người dùng. Một nguồn tin còn cho biết thâm chí hãng còn có thể đưa ra trang chủ của người được quét dựa trên hình ảnh gương mặt nhận diện được.

Facebook với những cáo buộc ăn cắp thông tin người dùng

Facebook đã chính thức xác nhận thông tin công ty từng phát triển ứng dụng, tuy nhiên phủ nhận việc công cụ này có thể xác nhận người dùng trên mạng xã hội.

“Nhóm nhân viên chúng tôi thường xuyên xây dựng các ứng dụng để dùng trong nội bộ. Ứng dụng này chỉ dành cho nhân viên Facebook và chỉ có thể nhận diện những nhân viên và bạn bè có bật chế độ cho phép nhận diện khuôn mặt,” Facebook tuyên bố trên CNET.

Ứng dụng nhận diện khuôn mặt đã được phát triển vào khoảng thời gian 2015-2016, trước khi bê bối lộ thông tin người dùng Cambridge Analytica nổ ra. Dự án này sau đó đã bị ngừng lại. Một số người tin rằng người dùng Facebook đã “thoát chết trong gang tấc” dựa vào thời điểm diễn tiến của các sự kiện trên.  Những năm gần đây chứng kiến hàng loạt bê bối liên quan tới mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đây cũng là nguyên nhân khiến phong trào Delete Facebook (xóa Facebook) ngày càng lan rộng và được ủng hộ rộng rãi.

 

Tháng 8.2019, Facebook trở thành trung tâm tranh cãi khi công ty xác nhận sở hữu nhân sự chuyên nghe lén các đoạn thoại ghi âm dùng trong những cuộc trò chuyện riêng tư của người dùng. Tháng 11.2019, khách hàng sử dụng iPhone được cảnh báo về việc máy ảnh sẽ tự động kích hoạt khi họ kéo trang chủ Facebook xuống trong quá trình sử dụng.

Tình hình cũng ngày một tồi tệ hơn với Facebook khi Apple chỉnh sửa hệ điều hành iOS 13 hòng ngăn các ứng dụng, trong đó có Facebook, thu thập thông tin từ khách hàng.

Tạm kết

Có thể thấy, đã một thời gian khá dài sau khi Facebook lâm vào những bê bối liên quan đến bảo mật người dùng, nhiều bằng chứng cho thấy mạng xã hội này đang quá lộ liễu với những thử nghiệm của mình. Hiện nay, Facebook được xem như là một nền tảng Social Media dẫn đầu và tạo ra được nhiều ảnh hưởng nhất. Thế nhưng, khi mà người dùng ưu tiên bảo mật lên hàng đầu thì mạng xã hội này có đang gặp những khó khăn và một trong những viễn cảnh tồi tên là sự “ngó lơ” dần đi của người dùng về mạng xã hội này trong tương lai gần cũng như chuyển qua một nền tảng khác “tiềm năng” và bảo mật hơn?