Landing Pages và Những thắc mắc mà doanh nghiệp cần biết

"Đam mê của chúng tôi là khám phá những ý tưởng giúp mang lại thành công cho doanh nghiệp.Minara chúng tôi sử dụng đa dạng các công cụ để thấu hiểu mục tiêu kinh doanh, sáng tạo ý tưởng và biến chúng trở thành hiện thực". Tìm hiểu ngay

Trong kỉ nguyên Marketing 4.0, sản xuất nội dung và tiếp thị số đóng vai chủ chốt. Xuyên suốt chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Các Landing Page – với vai trò chuyển đổi khách hàng trong các chiến dịch Marketing trên môi trường số. Dần trở thành một yếu tố quan trọng quyết định thành bại của chiến dịch.

1. Landing Page là gì?

Landing nghĩa là đổ bộ hay đáp (xuống). Landing Page tức là đổ bộ lên một trang web nào đó bất kỳ. Câu hỏi được đặt ra là ai sẽ đổ bộ, đổ bộ lên trang nào? Tại sao người ta lại gọi nó là trang đích? Thuật ngữ này có nghĩa là gì và tại sao người ta lại hay sử dụng nó cả trong thiết kế website và chiến dịch SEO.

Khách hàng mục tiêu sẽ là đối tượng mà người làm SEO muốn hướng đến, chính là người cần đổ bộ vào website. Vậy trang nào nên được khách hàng đổ bộ? Hầu như tất cả các trang trên website nên có người truy cập vào. Nhưng tất nhiên phải có những trang chính nơi được bạn đầu tư xây dựng (thiết kế và nội dung) để khách hàng chuyển đổi hành động. Đó chính là Landing Page, hay mọi người vẫn hay dùng từ trang đích để miêu tả. Trang đích có nghĩa là đích đến, là trang web cụ thể mà chiến dịch SEO hướng người dùng truy cập vào chứ không phải là một trang bất kỳ nào khác.

2. Tại sao nên sử dụng Landing Page?

Câu trả lời ngắn gọn là vì chúng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. Landing page của một sản phẩm cụ thể hoặc một chiến dịch marketing chỉ tập trung vào một mục đích duy nhất, mục đích đó khớp với mục đích của mẫu quảng cáo mà khách truy cập (visitor) click vào. Hầu hết khách truy cập rất thiếu kiên nhẫn và sẽ rời khỏi trang web trong vòng vài giây nếu bạn không củng cố thông điệp của mình với tiêu đề và nội dung phù hợp.

3. Sự khác nhau giữa trang chủ và trang đích?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên dẫn traffic tới trang chủ hay một landing page, bạn nên hiểu rằng trang chủ được thiết kế với mục đích chung, nó truyền tải thông điệp về thương hiệu và giá trị doanh nghiệp nói chung. Trang chủ thường có khá nhiều link và điều hướng người dùng tới những trang khác trong website. Còn landing page chỉ có một đường link duy nhất ở các nút Call-to-action. Hãy nhớ rằng: Mỗi đường link trên trang không nhằm mục tiêu chuyển đổi sẽ khiến người dùng phân tâm, làm loãng thông điệp và giảm tỉ lệ chuyển đổi của bạn.

4. Các thành phần đầy đủ của trang đích

Một trang đích đầy đủ bao gồm  7 thành phần

  • Tiêu đề – Headline
  • Ảnh minh họa – Hero Shot
  • Thông điệp lợi ích mà doanh nghiệp chia sẻ – Benefit Statement
  • Biểu mẫu – Form
  • Kêu gọi hành động – Call to Action
  • Tín hiệu tin cậy – Trust Indicators
  • Trang hậu chuyển đổi – Post Conversion Page

5. Phân biệt Microsite và Landing Page

Nhiều người nhầm lẫn giữa Landing Page và Microsite vì đôi khi cả hai có hình thức tương tự nhau.

Bản chất Microsite là một website nhỏ và như đã nói ban đầu. Mỗi website sẽ được tạo thành bởi các trang web con. Quy mô của mỗi Microsite chỉ khoảng từ 3 đến 5 trang con được đầu tư kỹ càng cả khâu thiết kế và nội dung. Như vậy, trong chiến dịch SEO, Microsite có thể chỉ có 1 Landing Page là trang chủ cũng có thể là tất cả các trang trong Microsite đều là Landing Page, tùy thuộc vào kế hoạch của người làm SEO.

Cuối cùng, một lần nữa mong bạn ghi nhớ, dù thế nào thì một Landing Page muốn hiệu quả cũng cần có sự phối hợp trong một kế hoạch chặc chẽ và khả thi. Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.