PBN là gì? Bật mí 4 cách giúp bạn xây dựng một PBN chất lượng

"Đam mê của chúng tôi là khám phá những ý tưởng giúp mang lại thành công cho doanh nghiệp.Minara chúng tôi sử dụng đa dạng các công cụ để thấu hiểu mục tiêu kinh doanh, sáng tạo ý tưởng và biến chúng trở thành hiện thực". Tìm hiểu ngay

Với những người làm SEO chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ PBN, đặc biệt là khi xây dựng các liên kết (link building), bởi đây là yếu tố quan trọng nhất để Google đánh giá chất lượng website của bạn và ảnh hưởng đến uy tín của trang có nằm top kết quả tìm kiếm của người dùng hay không. Liệu bạn đã hiểu rõ về thuật ngữ PBN là gì và những cách tối ưu giúp xây dựng một PBN chất lượng?

PBN là gì?

PBN là từ viết tắt của cụm từ Private Blog Network, là hệ thống website vệ tinh blog cá nhân được tạo ra nhằm mang về những backlink chất lượng cao cho website chính của bạn.

PBN có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống bởi nó không chỉ giúp bạn rút ngắn khoảng cách lên top và thăng hạng cho website. Mà còn tạo niềm tin và uy tín cho thương hiệu của bạn. Điều mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực marketing cũng đều hướng đến. Dù hiện nay có nhiều công cụ giúp bạn xây dựng link hiệu quả đi nữa thì vẫn không thể bỏ qua việc xây dựng PBN.

 

Các Tips giúp xây dựng được một PBN chất lượng

Tìm tên miền cũ hết hạn

Tên miền hết hạn sẽ mang đến lợi thế lớn cho những người làm SEO. Khi tái sử dụng chúng để thực hiện việc xây dựng PBN chất lượng. Đó có thể là việc tìm mua domain cũ khi chủ sở hữu trang web đó chưa gia hạn hoặc không còn nhu cầu sử dụng nữa.

Đây được xem là bước rất quan trọng trong việc xây dựng một PBN chất lượng. Có rất nhiều cách giúp bạn tìm mua tên miền hết hạn. Có thể kể đến như: tìm mua thông qua mối giới, Backorder, craping, đấu giá tên miền. Giá của PBN có thể dao động từ vài triệu tới vài nghìn đô. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo tìm tên miền cũ hết hạn tại những địa chỉ sau:

https://bid.pavietnam.vn/

https://backorder.inet.vn/

http://www.oxbowdomains.com/

https://auctions.godaddy.com/

https://www.expireddomains.net/backorder-expired-domains/

Lưu ý: Khi tìm tên miền hết hạn, bạn cần xem các chỉ số của website, lịch sử hoạt động của tên miền để lựa chọn cho phù hợp. Tránh mua tên miền quá cũ hoặc dính tác vụ thủ công, các tên miền cũ kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình SEO và traffic của trang.

Cài đặt và quản lý PBN

Để xây dựng một hệ thống PBN chất lượng thì bạn cần thay đổi IP của từng PBN. Và cần có các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu, bảo mật trên website hệ thống. Cài đặt mỗi PBN một code web, một giao diện thiết kế website khác nhau. Đảm bảo đáp ứng cả tính thẩm mỹ và kỹ thuật của website.

Tránh sử dụng theme mặc định và trùng nhau. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng biệt cho trang hoặc sử dụng các công cụ sẵn có để thiết kế bộ theme theo ý.

Tiến hành xây dựng nội dung chất lượng cho website PBN

Để xây dựng website PBN và giúp tăng trưởng traffic về cho trang thì bạn phải xây dựng nội dung thật chất lượng và hấp dẫn cho các site vệ tinh. Trước hết cần phân loại các website trong hệ thống. Lên kế hoạch cụ thể cho từng trang vệ tinh. Sử dụng các công cụ như Ahrefs, Analytic để phân tích từ khóa đối thủ. Và lên kế hoạch cụ thể định hướng sự phát triển cho trang của mình.

Xây dựng mục tiêu số lượng bài viết mỗi tuần. Cách đặt tittle khi hiển thị trên Google, bảng nghiên cứu từ khóa nhằm nâng cao chất lượng bài viết. Và nội dung của bạn sẽ nhanh lên top trên công cụ tìm kiếm.

Xây dựng liên kết cho trang vệ tinh

Mặc dù chỉ là website vệ tinh nhưng bạn vẫn cần đầu tư nghiêm túc về nội dung và chất lượng kỹ thuật cho chúng. Bởi đây có thể đem về nguồn traffic và hiệu quả hoạt động cho website chính. Xây dựng link cho hệ thống giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu. Mỗi web vệ tinh cần tầm 100 domain trỏ đến và có thể dẫn link từ các diễn đàn, forum, Link full URL…

Để có hệ thống nội dung chất lượng cho PBN, bạn cần xây dựng bố cục cụ thể cho bài viết, độ dài mỗi bài trong khoảng từ 800 – 1000 từ. Hiển thị bình luận, số lượt view cần đạt trên trang. Đầu tư xây dựng liên kết nội bộ cho website của bạn, có như vậy mới làm tăng chất lượng cho cả website vệ tinh lẫn Money Site.