SSL là gì và tại sao trang web của bạn cần SSL?

"Đam mê của chúng tôi là khám phá những ý tưởng giúp mang lại thành công cho doanh nghiệp.Minara chúng tôi sử dụng đa dạng các công cụ để thấu hiểu mục tiêu kinh doanh, sáng tạo ý tưởng và biến chúng trở thành hiện thực". Tìm hiểu ngay

Một số nhà tiếp thị trên khắp thế giới đã rất ngạc nhiên khi vào tháng 7 năm 2018, họ đột nhiên không thể đăng nhập vào trang web của mình trên Google Chrome. Nguyên nhân? Họ đã nhận được thông báo này tuyên bố rằng trang web của họ không được bảo mật:

Ngành tiếp thị hiệu suất đã mong đợi điều gì đó như thế này xảy ra, vì vậy nó không phải là một cú sốc hoàn toàn khi nó xảy ra vào năm 2018. Tuy nhiên, nó vẫn khiến nhiều trang web và doanh nghiệp mất cảnh giác. Trong thực tế ngày nay vi phạm dữ liệu và mối quan tâm về quyền riêng tư của người tiêu dùng, có kết nối trang web được bảo mật là điều bắt buộc. Và đó chính là SSL.

SSL là gì? Chứng chỉ SSL là gì?

Lớp cổng bảo mật, hoặc SSL , là một công nghệ bảo mật tiêu chuẩn để thiết lập liên kết được mã hóa giữa máy chủ và máy khách, thường là máy chủ web (trang web) và trình duyệt web, hoặc máy chủ thư và ứng dụng thư khách (ví dụ: Outlook).

Thông thường, dữ liệu được gửi giữa trình duyệt web và máy chủ web được truyền bằng văn bản thuần túy – khiến người dùng dễ bị nghe lén kỹ thuật số. Dữ liệu này có thể là bất cứ thứ gì, từ một địa chỉ gửi thư trong một biểu mẫu, đến số thẻ tín dụng trên trang thanh toán, đến hàng năm email và tài liệu đã lưu. Nếu kẻ tấn công chặn dữ liệu này khi nó đi qua một kết nối không bảo mật, họ có thể thu thập và sử dụng thông tin đó.

Mặt khác, SSL mã hóa dữ liệu này, cho phép thông tin nhạy cảm được truyền an toàn. Khi trình duyệt kết nối với một trang web được bảo mật bởi SSL, trình duyệt sẽ kiểm tra bằng chứng rằng nó an toàn, được cung cấp bởi chứng chỉ SSL được lưu trữ bởi máy chủ web. Nếu trình duyệt xác minh chứng chỉ SSL là xác thực, máy chủ và trình duyệt sẽ thiết lập kết nối riêng. Sau đó, trang web và trình duyệt sử dụng các khóa mật mã được chia sẻ để mã hóa thông tin được gửi giữa chúng, kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu được gửi và xác thực danh tính của bên truyền.

Cách dễ nhất để biết một trang web có an toàn hay không là bằng cách tìm trong URL. Nếu bạn thấy tiếng https thay vì http, thì kết nối của bạn là riêng tư, “s” trên mạng là viết tắt của cụm từ dành cho người dùng – “secure”.

Tại sao trang web của bạn cần SSL?

SSL bảo vệ dữ liệu của bạn

Chức năng chính của SSL là bảo vệ dữ liệu được truyền giữa người dùng và máy chủ. Khi bạn đặt chứng chỉ SSL trên trang web của mình, mọi thông tin đều được mã hóa và bảo mật. Dữ liệu bị khóa và chỉ có thể được mở khóa bởi người nhận dự định (trình duyệt hoặc máy chủ), vì không ai khác có thể truy cập khóa để mở nó. Trong khi xử lý dữ liệu nhạy cảm như thông tin cá nhân, mật khẩu và số thẻ tín dụng, việc sử dụng SSL giúp bảo vệ dữ liệu này trước tin tặc. Khi một trang web đang sử dụng công nghệ mã hóa không thể vượt qua thông qua chứng chỉ SSL, gần như không thể đánh cắp dữ liệu được bảo vệ.

SSL cải thiện niềm tin của khách hàng

Khi khách hàng của bạn nhìn thấy biểu tượng khóa màu xanh lá cây hoặc thanh màu xanh lục trong trường URL trình duyệt của họ, họ biết rằng công ty của bạn quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Bằng cách sử dụng SSL, bạn đang nói với cả thế giới rằng tất cả dữ liệu mà trang web của bạn gửi và nhận sẽ được bảo mật. Nếu người dùng hiểu rằng bạn là một thực thể hợp pháp, họ sẽ có nhiều khả năng làm ăn với công ty của bạn.

SSL cung cấp tính xác thực

Chứng chỉ SSL không chỉ là mã hóa – đó là xác thực. Điều này có nghĩa là bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang gửi thông tin đến đúng máy chủ chứ không phải cho một số hacker đang cố đánh cắp thông tin của bạn. Tại sao nó lại quan trọng? Bản chất của internet có nghĩa là khách hàng của bạn có khả năng gửi thông tin qua một số máy tính. Bất kỳ máy tính nào trong số này có thể giả vờ là trang web của bạn và lừa người dùng của bạn tiết lộ thông tin cá nhân. Cách duy nhất để tránh rủi ro này là lấy chứng chỉ SSL từ nhà cung cấp SSL đáng tin cậy.

SSL thân thiện với trình duyệt

Năm 2018, Google về cơ bản đã bắt buộc SSL trong trình duyệt Chrome. Ngày nay, mọi trang web không sử dụng chứng chỉ SSL / TLS đều được Chrome gắn cờ là trang web không an toàn và khách truy cập vào các trang web này phải chấp thuận thủ công rằng họ đồng ý mở chúng. Sau khi Google phát hành tính năng này vào tháng 7 năm 2018, nhiều trình duyệt, bao gồm Firefox, Safari và Microsoft Edge, đã thực hiện chính sách tương tự đối với các trang web không bảo mật. Với nhu cầu ngày càng tăng của công chúng về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng tốt hơn, có vẻ như xu hướng này sẽ tiếp tục, dẫn đến các trình duyệt cuối cùng sẽ chặn tất cả các trang web mà không có SSL.

Năm 2019, SSL là điều cần thiết cho mọi trang web, bao gồm cả blog cá nhân, cửa hàng trực tuyến. Nếu không có chứng chỉ SSL để cung cấp bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư, bạn có nguy cơ làm mất khách truy cập mới và mất niềm tin của khách hàng. Đó là lý do vì sao bạn không nên bỏ qua SSL.