Vẽ minh họa – Xu hướng trình bày nội dung “đi vào lòng người” trên mạng xã hội.

"Đam mê của chúng tôi là khám phá những ý tưởng giúp mang lại thành công cho doanh nghiệp.Minara chúng tôi sử dụng đa dạng các công cụ để thấu hiểu mục tiêu kinh doanh, sáng tạo ý tưởng và biến chúng trở thành hiện thực". Tìm hiểu ngay

Comic, meme, ảnh chế, Infographic luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các Content Marketer. Content bằng truyện tranh, sử dụng hình ảnh hoạt hoạ, tranh vẽ, hình ảnh vui nhộn nhằm truyền tải thông tin thay vì sử dụng ngôn từ. Đây cũng là một dạng Content sử dụng hình ảnh chủ đạo rất trending trong thời gian gần đây tại Việt Nam. Tranh vẽ minh họa giúp nội dung trở nên lôi cuốn, mang đến trải nghiệm đọc thú vị hơn với người đọc.

Vẽ minh họa là gì?

Vẽ minh họa là dùng hình ảnh vẽ tay để xây dựng câu chuyện, tình huống hoặc một hành động cụ thể, trong đó mô tả được thông điệp, nội dung hoặc lồng ghép được sản phẩm nhãn hàng.

Tầm quan trọng của việc sử dụng hình vẽ minh họa trong Content Marketing

Khách hàng của bạn cũng có nhiều khả năng chuyển nội dung trực quan hơn với hình vẽ minh họa qua các thống kê sau:

Nội dung hình ảnh có nhiều khả năng được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội 40 lần

Các bài đăng trên Facebook có hình ảnh tận hưởng sự tham gia nhiều hơn gấp 2,3 lần

Thống kê từ Hubspot cho biết người đọc Internet chú ý đến hình ảnh mang thông tin. Trong thực tế, khi các hình ảnh có liên quan, độc giả dành nhiều thời gian nhìn vào hình ảnh hơn là đọc văn bản trên trang. Khách hàng click vào với văn bản và hình minh họa nhiều hơn 323% so với những văn bản không minh họa.

Bên cạnh đó, nhờ vẽ minh họa, thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện thân thiện hơn với cách khách hàng nhờ việc lựa chọn kiểu minh họa phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Tóm lại, vẽ minh họa có thể thuyết phục, thông báo và ảnh hưởng đến khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn. Vẽ minh họa có thể nâng cao thông điệp thương hiệu của bạn và có thể giúp doanh nghiệp của bạn thể hiện cảm xúc.

5 Xu hướng vẽ minh họa phổ biến

Comic

Comic hay còn gọi là truyện tranh với các hình ảnh đơn giản, tập trung nhiều vào nhân vật. Comic xoay quanh 1 nhân vật xuyên suốt và thường sử dụng hình tượng nhân vật dễ thương.

Character (Nhân vật)

Character là xây dựng 1 hoặc nhiều nhân vật đại diện trên yêu cầu, tính chất của nhãn hàng. Nhân vật đại diện phải có tạo hình, đặc điểm của tạo hình liên quan đến nhãn hàng như màu sắc, hình tượng biểu hiện, thông điệp cụ thể.

Đặc biệt, Character của nhãn hàng càng có nhiều đặc điểm gợi nhớ thật đặc biệt, không giống ai thì càng mang lại hiệu quả về mặt hình ảnh cao.

Vector Graphic

Vector Graphic là việc sử dụng những hình khối học , chẳng hạn như điểm, đoạn thẳng, góc cong, hình đa giác dựa trên tỉ lệ toán học để vẽ ra những hình ảnh hoặc những hình đồ họa máy tính.

Điểm đặc biệt của đồ họa vector là vẽ dựa trên những hình ảnh thật trước, sau đó tính toán về tỉ lệ các nét bằng Primitives rồi đổ màu.

Retro

Retro tập trung vào phong cách của những năm 1910 đến những năm 1930. Retro sử dụng những kiểu vẽ, phối màu theo hướng hoài cổ. Tạo hình nhân vật từ đầu tóc, váy áo, phụ kiện được lấy cảm hứng từ hình ảnh con người trong những thập niên cũ.

Kiểu vẽ minh họa này phù hợp với thiết kế Poster, các bài post đơn giản có sự xuất hiện trực tiếp của sản phẩm.

Beauty

Beauty là phong cách vẽ trên tỉ lệ thực tế như tỉ lệ đồ vật hay cơ thể người. Thường dùng để mô tả chi tiết hoặc nhiều bộ phận của người như dáng, mặt, tóc, mắt, tay,…

Phong cách vẽ minh họa Beauty thường được các Marketer dùng minh họa nhiều trong lĩnh vực thiết kế thời trang, làm đẹp, mĩ phẩm,…